Đăng ký tài khoản dành cho khách hàng mới
Bạn đã có tài khoản
- Trang chủ
- Tác dụng tuyệt vời của vừng đen
Vừng đen có tác dụng cải thiện sức khỏe và sắc đẹp cho phụ nữ
Mè (hay còn gọi là vừng) có loại trắng và loại đen. Vừng đen có chứa bên trong nhiều dược tính hơn nên thường dùng nhiều tỏng y dược chữa bệnh. Tên gọi từ lâu của loại vừng này là Hắc Chi Ma, thường được chế biến như một món ăn vị thuốc.
Theo Đông y, vừng đen có vị ngọt và tính bình, có tác dụng nhuận táo, bổ ngũ tạng, hư nhược, ích khí lực, bền gân cốt, sáng mắt, thêm thông minh. Cũng có thể dùng đắp ngoài trị sưng tấy, bỏng, làm cao dán. Hạt vừng cũng dùng trong chữa trị táo bón, tăng cường dinh dưỡng.
Dưới đây là một số tác dụng của vừng và dầu vừng, chị em có thể biết thêm để chăm sóc sức khỏe và vẻ đẹp của mình.
Làm da đẹp và tóc đẹp
Chè vừng đen là món ăn phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau. Công thức làm cũng khá đơn giản. Vừng nửa lạng phơi khô sau đó sao chín và tán thành bột. Mỗi lần nấu cho 1 - 2 muỗng bột vừng vào chén, có thể cho thêm ít đường để dễ ăn hơn, cho thêm nước sôi quấy đều thành chè. Chè vừng có thể dùng mỗi ngày và có tác dụng làm đẹp da, tóc không bị bạc. Tuy nhiên nếu bỏ ít đường, như vậy sử dụng sẽ tốt hơn.
Chữa đầy hơi, bụng chướng
Cháo vừng có thể hỗ trợ tốt nếu bạn gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng. Cách thực hiện như sau, khi nấu cháo bạn cho thêm hạt vừng đen đã được giã nhỏ có thể cho thêm 1 vỏ quýt khô. Khi sử dụng có thể cho thêm, ít muối, ăn vài lần thì các triệu chứng đầy hơi sẽ biến mất.
Chữa trị viêm mũi mạn tính
Dầu vừng đun sôi, giữ lửa nhỏ sau đó để nguội. Dùng một lọ nhỏ để nhỏ dầu vào mũi, ngày 3 lần, chỉ nhỏ 2-3 giọt, khi quen thì có thể nhỏ 4-5 giọt. Để dầu ngấm kỹ vào phần niêm mạc mũi, khi nhỏ không cử động mạnh. Dùng sau 2 tuần thì các triệu chứng sẽ giảm đi đáng kể.
Chữa chân tay đau buốt
Cơ thể suy hoặc cũng có thể do chứng thấp nhiệt thâm nhiễm khiến chân tay đau buốt và hơi thũng. Có thể dùng bài thuốc như sau. Sử dụng 40g hạt vừng đen rang thơm, tán bột và ngâm vào 40g rượu. Ngâm một đêm và chia đều ra uống nhiều lần, bệnh sẽ giảm dần.
Chữa trị táo bón
Bài 1: Vừng đen, bá tử nhân, xuyên khung, đại táo, đương quy mỗi vị 8g. Thục địa, bạch thược mỗi vị 12g. Tất cả cho vào ấm sắc uống ngày một thang.
Bài 2: Vừng đen 200g, kỳ tử, long nhãn, hà thủ ô đỏ, tang thầm (quả dâu), bá tử nhân (hạt trắc bá) mỗi vị 100g, mật ong vừa đủ. Tán bột làm viên, mỗi ngày uống 10-20 viên, có thể dùng ở dạng thuốc sắc liều thích hợp.
Chữa sản phụ thiếu sữa
Bài 1: Vừng 30g giã nhỏ, tằm rang khô 10g nghiền vụn. Cả 2 thứ đem trộn với đường đỏ (vị vừa ăn), đổ nước sôi vào, đậy nắp kín, sau 10 phút thì sử dụng. Mỗi ngày uống 1 lần lúc đói. Chỉ uống 2 ngày là sữa bắt đầu ra, uống sau 4 ngày thì sữa ra đều và đủ cho con bú.
Bài 2: Lấy 30g vừng đen giã nhỏ; cùng với gạo tẻ (chừng 50-60g) cho vào nước nấu nhừ thành cháo mà ăn. Món cháo này vừa có tác dụng lợi sữa, vừa nhuận tràng, thích hợp với phụ nữ sau khi sinh bị táo bón, và không đủ sữa cho con bú.
Tin Hot Trong Ngày
- Vì sao ngô có khả năng giúp giảm mỡ máu
- Cách tự làm trà vỏ vải vỏ nhãn
- 4 Nhóm người dễ bị ngộ độc khi ăn cua đồng
- 7 Thực phẩm càng ăn càng đói càng xấu
- Top 6 thực phẩm nếu dùng nhiều sẽ hại cho thận
- 5 Loại thực phẩm tốt cho não bộ
- Không nên tùy tiện ăn dứa giảm cân
- Ba kích bổ tuy nhiên không phải ai sử dụng cũng phù hợp
- Cẩn thận ngộ độc nấm
- Nguyên tắc dinh dưỡng “vàng” của WTO
- Tuyp người không nên ăn nhiều bột yến mạch
- Lợi ích đáng kể từ ớt chuông
- Top 6 chất dinh dưỡng là “kẻ thù” của ung thư
- Aquaponics là gì?
- Củ nghệ có thể là thần dược cho các bệnh nhân tiểu đường