Đăng ký tài khoản dành cho khách hàng mới
Bạn đã có tài khoản
- Trang chủ
- ĐỪNG dùng nước mắm để ướp thịt sống
Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Việt. Cũng vì thế mà nhiều chị em nội trợ thường sử dụng nước mắm trong chế biến cũng như trong ướp thịt, cá. Tuy nhiên cách làm này lại không đúng và sẽ làm món ăn của bạn không ngon.
Không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc gia khác cũng dùng nước mắm làm gia vị
Nước mắm sẽ dễ làm thịt bị khô cứng. Nếu cần ướp thì bạn chỉ cần dùng bột nêm, đường, muối là quá đủ rồi. Với những món xào kho thì có thể sử dụng nước mắm lúc nấu để đạt khẩu bị mong muốn.
Trong quá trình ướp thịt cá, ngoài những nguyên liệu nói trên thì bạn cũng có thể sử dụng thêm hành, ớt, tiêu. Sau khi nấu chín thì có thể thêm vài muỗng cà phê nước mắm để món ăn thêm vị đậm đà và dậy mùi. Cách làm này sẽ không làm mất dinh dưỡng có trong nước mắm.
Riêng đối với những món ăn như gỏi, bún, món chiên thì bạn có thể pha chế nước mắm thành nước chấm riêng theo sở thích. Có rất nhiều cách pha nước chấm, phổ biến nhất là dùng ớt băm, đường, bột ngọt, giấm ăn và hòa tan chúng với nhau.
Tại sao không nên dùng nước mắm để ướp thịt sống
Nước mắm sẽ khiên thịt bị cứng đi và làm mất đi vị ngọt của thịt. Dùng nước mắm cho các món ăn từ tôm tép cũng chỉ làm món ăn tràn ngập mùi mắm và sẽ mất đi vị ngon ngọt của các loại hải sản này.
Đun sôi nước mắm quá lâu khi nấu cũng làm pha hủy các chất dinh dưỡng có trong nước mắm và làm món ăn cô đặc lại, ảnh hưởng đến mùi vị nguyên liệu ban đầu.
Nên chọn nước mắm ngon, an toàn
Không chỉ lưu ý trong cách sử dụng nước mắm, chúng ta cũng cần biết cách lựa chọn sản phẩm nước mắm ngon và an toàn để đảm bảo sức khỏe.
Nước mắm ngon sẽ có màu từ nhiên của hổ phách hay còn gọi là màu cánh gián. Nước mắm sau khi tiếp xúc với không khí sẽ sậm màu lại. Đây là hiện tượng oxy hóa được diễn ra bình thường đối vói các loại nước mắm có độ đạm tự nhiên. Cũng nên dốc ngược chai để xem độ cặn của sản phẩm. Nên chọn mua nước mắm không cặn. Trong trường hợp cặn quá nhiều hoặc lắc không tan thì không nên mua.
Nước mắm ngon sẽ có mùi thơm cá cơm đặc trưng. Nếu nếm sẽ có vị mặn đầu lưỡi sau đó sẽ có vị ngọt hậu nơi cổ họng.
Tin Hot Trong Ngày
- Vì sao ngô có khả năng giúp giảm mỡ máu
- 4 Nhóm người dễ bị ngộ độc khi ăn cua đồng
- 7 Thực phẩm càng ăn càng đói càng xấu
- Top 6 thực phẩm nếu dùng nhiều sẽ hại cho thận
- 5 Loại thực phẩm tốt cho não bộ
- Không nên tùy tiện ăn dứa giảm cân
- Cẩn thận ngộ độc nấm
- Nguyên tắc dinh dưỡng “vàng” của WTO
- Tuyp người không nên ăn nhiều bột yến mạch
- Lợi ích đáng kể từ ớt chuông
- Top 6 chất dinh dưỡng là “kẻ thù” của ung thư
- Aquaponics là gì?
- Nên sử dụng thịt lợn đúng cách
- Cách bảo quản mực, bò, cá thu một nắng
- 7 thói quen ăn uống làm sức khỏe kém