Đăng ký tài khoản dành cho khách hàng mới
Bạn đã có tài khoản
- Trang chủ
- Phân biệt hải sản đã bị ướp hoá chất
Cách phân biệt hải sản đã bị tẩm hoá chất
Trưởng phòng Sinh học Thực nghiệm (Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I) - Ông Nguyễn Quang Tề cũng chia sẻ về tình trạng nhiều hộ buôn bán hải sản đã sử dụng những loại hóa chất như chất tẩy để làm mới lại những loại hải sản cũ để bán tiếp. Không chỉ dừng lại ở đó, nhiều cá nhân cũng sử dụng thêm chất bảo quản để giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn.
Xem thêm >> Bảo quản hải sản khô bằng gói hút ẩm
Thông thường những loại cá mực tôm sau khi chết sẽ bắt đầu chuyển sang quá trình phân hủy. Độc tố histamine cũng sẽ phát sinh trong quá trình này. Cho dù có tử kỹ cũng sẽ không thể loại bỏ được hàm lượng độc tố có trong hải sản.
Hải sản dù có được tẩm hóa chất thì vẫn sẽ có mùi ươn, mô thịt nhão không chắc như hải sản tươi. Để tránh mua phải những loại hải sản được tẩm hóa chất nên lựa chọn như sau:
Khi mua cần quan sát lớp da bên ngoài và phần mắt. Phần da căng mịn, bóng nhưng thân mình không bị trương phồng. Phần mắt trong sáng. Sẽ có mùi tanh tự nhiên, không có mùi ươn. Phần râu màng không bị rách nhiều. Nếu ngửi thấy mùi lạ thì không nên mua.
Khi chế biến, phần thịt sẽ săn lại chứ không phải bị teo nhỏ, thịt sẽ có mùi thơm, ăn giòn ngọt.
Hiện nay nhiều hộ sử dụng oxy già, urê làm hóa chất tẩy trắng và bảo quản hải sản. Tuy nhiên đây là hai loại chất không được bộ y tế cho phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm. Đây là hai chất có hại đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Bên trong oxy già có lẫn nhiều tạp chất gây hại cho thần kinh và hệ đường ruột. Việc sử dụng oxy già công nghiệp để tẩy trắng sẽ làm tích tục các chất độc hại vào cơ thể của người dùng.
Riêng đối với ure với nồng độ cao có thể gây ngộ độc cấp tính khi ăn phải. Trong trường hợp liều lượng ít sẽ tích tụ dần vào cơ thể ngời dùng ảnh hưởng đến gan, thận, rối loạn thần kinh.
Tin Hot Trong Ngày
- Vì sao ngô có khả năng giúp giảm mỡ máu
- 4 Nhóm người dễ bị ngộ độc khi ăn cua đồng
- 7 Thực phẩm càng ăn càng đói càng xấu
- Top 6 thực phẩm nếu dùng nhiều sẽ hại cho thận
- 5 Loại thực phẩm tốt cho não bộ
- Không nên tùy tiện ăn dứa giảm cân
- Cẩn thận ngộ độc nấm
- Nguyên tắc dinh dưỡng “vàng” của WTO
- Tuyp người không nên ăn nhiều bột yến mạch
- Lợi ích đáng kể từ ớt chuông
- Top 6 chất dinh dưỡng là “kẻ thù” của ung thư
- Aquaponics là gì?
- Nên sử dụng thịt lợn đúng cách
- Cách bảo quản mực, bò, cá thu một nắng
- 7 thói quen ăn uống làm sức khỏe kém