Đăng ký tài khoản dành cho khách hàng mới
Bạn đã có tài khoản
- Trang chủ
- Đầu tư hơn cho hạt gạo Việt Nam
Năm 2019 là năm thứ 4 liên tiếp mà gạo xuất khẩu nước ta tăng về số lượng. Tín hiệu này vẫn chưa mấy lac quan vì giá trị của hạt gạo lại bị giảm đi. Có thể thấy qua con số kim ngạch 1,96 tỷ USD trong 8 tháng vừa qua, giảm 14,2% so với năm ngoài. Xuất khẩu gạo của Việt Nam đang bị chững lại.
Các chuyên gia cho biết cũng cần phải đột phá thêm để chất lượng hạt gạo nước ta không thụt lùi so với các nước khác trong khu vực cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn của thị trường.
Cần thay đổi công nghệ
Chúng ta vẫn có đôi chút tự hào về những bước tiến đã đã đạt trước đây như hệ thống xay xát, sấy, sử dụng máy móc trong thu hoạch cũng như những thành tựu trong nghiên cứu giống cây trồng.
Tuy nhiên hiệu quả vẫn còn thấp, tỷ lệ thất thoát của ngành gạo Việt Nam là 13,7% trong khi với Ấn Độ là 6% và Tháo 6,1%. Có thể thấy lượng thất thoát của chúng ta cao hơn 2 lần hai "nhà máy gạo" này. Hơn nữa chất lượng gạo cũng không được cao, chia sẻ lợi nhuận giữa các công ty phân phối và người nông dân vẫn còn nhiều điểm bất hợp lý.
Cơ sở hạ tầng cũng là một trong những lý do khiến chất lượng gạo Việt không cao. Công nghệ chế biến và bảo quản của nhiều địa phương vẫn còn lạc hậu. Hệ thống sấy lúa cũng không đáp ứng đủ nhu cầu. Hệ thống kho thông thường chỉ dùng để bảo quản gạo , không đủ diện tích bảo quản lúa.
Quy trình chế biến sau thu hoạch cũng ảnh hưởng nhiều đến giá trị gạo. Dù nhiều công ty cũng đã trang bị hệ thống kho và xay xát. Tuy nhiên quy trình bóc lứt một nơi và xay xát, đánh bóng ở một chỗ khác làm tăng tổn thất rất nhiều về chất lượng cũng như khối lượng
Chuyên gia đề xuất
Để nâng cao năng suất cũng như chất lượng gạo, những công nghệ và thiết bị hiện nay cần được cải thiện. Cũng nên ứng dụng những công nghệ tư động để kiểm soát chính xác quá trình xay xát .
Quy trình từ nguyên liệu đầu vào đến khi thành phẩm cần khép kín và áp dụng một giai đoạn duy nhất. Cần sử dụng máy làm sạch, phân loại tiên tiến để tạo thành phẩm chất lượng cao đáp ứng các thị trường khó tính.
Tin Hot Trong Ngày
- Aquaponics là gì?
- Tiêu chuẩn xuất khẩu hạt điều
- Củ dong có nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ
- Lợi ích đáng kể đến từ chất chống oxy hóa
- Những lưu ý khi ăn su hào không phải ai cũng biết
- Lưu ý gì khi ăn khoai tây
- Việt Nam đã đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm cá sang Mỹ
- Nếu bạn giống những điều sau thì không nên ăn giá đỗ
- Singapore dừng nhập khẩu trứng chim cút Malaysia
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim nhờ nước ép cà chua
- Sản lượng sữa Việt Nam lọt Top châu Á
- Vì sao không nên ăn vải lúc đói
- Sâm Ngọc Linh hơn trăm nghìn một hạt giống
- Cách chọn rau củ, trái cây sạch tươi ngon
- Phân biệt chuối chín tự nhiên và hoá chất