Đăng ký tài khoản dành cho khách hàng mới
Bạn đã có tài khoản
- Trang chủ
- Top 5 loại cá gây ngộ độc ung thư không nên ăn
Cá có thể nói là loại thực phẩm cực kỳ hài hòa khi chứa lượng đạm lớn cùng trữ lượng vitamin và khoáng chất cao. Cá thậm chí còn có nhiều ưu điểm hơn cả thịt đỏ.
Các chuyên gia khuyến nghị mỗi tuần bạn nên có ít nhất 3 bữa cá nên dùng nhiều rau xanh và hạn chế sử dụng thịt đỏ lại.
Tuy nhiên 5 trường hợp sau thì bạn nên hạn chế ăn cá vì có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn
Cá chiên
Đây là món ưa thích của nhiều người vì thật khó nuốt trôi món cá luộc lạt nhách. Tuy nhiên sau khi chiên thì lớp mỡ cá đã tạo thành benzopyrene và các chất có hại khác. Nếu sử dụng quá thường xuyên thì bạn lại có thể bị ung thư thực quản hay suy tim.
Cá sống
Nhiều địa phương có thói quen ăn cá sống vì cá sống đảm bảo được hương vị thơm ngon nhất, không bị mất đi như sau khi chế biến. Tuy nhiên trong cá sống lại chứa nhiều mầm bệnh và ký sinh trùng như sán chẳng hạn.
Nếu bạn có thói quen ăn cá sống thì nên tiến hành kiểm tra máu định kỳ để tránh những tình huống xấu nhất do ký sinh trùng gây ra.
Cá có hàm lượng thủy ngân cao
Những loại cá chứa lượng thủy ngân cao thường là những loại cá biển to và sống dưới biển sâu.
Nếu thường xuyên sử dụng những loại cá này thì cơ thể sẽ bị tồn dư thủy ngân và làm ăn món thận, mao mạch, đường tiêu hóa và thậm chí gây tổn thương não.
Cá muối mặn
Loại cá khô được ướp muối sau đó đem phơi nắng ở nước ta cũng được tính là cá muối mặn. Loại cá muối này có thể gây ung thư đặc biệt là ung thư vòm họng do muối chứa rất nhiều nitrite và chất này hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe. Chỉ cần 0,3 gam cũng đã có thể gây ngộ độc, 3 gam la đã gây tử vong cho người. Ngoài ra thì nitrite có thể tạo thành chất gây ung thư nitrosamine
Nếu gia định bạn có thói quen sử dụng cá mặn hay các loại cá ướp muối tương tự thì nên hạn chế lại. Nếu có sử dụng thì nên ngâm thật lâu trong nước và xả nhiều lần nước để giảm nồng độ các chất độc hại lại.
Cá hoang dã
Các loại cá hoang dã có khả năng bị nhiễm ký sinh rất cao do đó chúng ta không nên ăn những loại cá này.
Những lợi ích khi ăn cá
Nếu ăn cá đúng cách thì cá mang lại rất nhiều lợi ích như:
Giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ: do cá rất giàu DHA, giúp thúc đẩy sự hình thành mạng lưới thần kinh và đẩy nhanh việc truyền thông tin. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc sửa chữa các tế bào não bị tổn thương.
Giảm nguy cơ ung thư ruột và ung thư gan: Cá rất nhiều muối vô cơ, vitamin và axit béo không bão hòa, Bên cạnh đó chúng còn chứa các khoáng chất như vitamin D, vitamin B1, phốt pho, canxi, sắt, vitamin A và niacin... giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại ung thư.
Giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch: do thịt cá rất giàu axit béo omega-3 - một loại axit béo không bão hòa có thể làm giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa hình thành máu đông và giúp bảo vệ tim mạch