Đăng ký tài khoản dành cho khách hàng mới
Bạn đã có tài khoản
- Trang chủ
- Hóa ra dầu cần sa lại có khả năng chống vi khuẩn kháng kháng sinh
The Daily Mail vừa trích dẫn một nghiên cứu cho hay dầu cần sa có khả năng áp chế các loại siêu khuẩn làm cho những vi khuẩn thuộc loại "siêu nhân" này mất đi khả năng kháng kháng sinh.
Đại học Westminster Anh đã thực hiện nghiên cứu này. Các bước đầu cho thấy dầu cần sa đã khiến E. coli ngưng tạo ra OMVs ( viết tắt của cụm từ outer membrane vesicles, đây là túi màng ngoài của vi khuẩn).
Điều này là một thuận lợi lớn vì chúng ta sẽ dễ dàng tiêu diệt vi khuẩn hơn và ngăn chúng phát triển dễ dàng hơn. Ức chế sản sinh OMVs giúp phá vỡ lớp bảo vệ vi khuẩn.
Thí nghiệm được tiến hàng trên một micromol dầu cần sa và áp dụng trên vi khuẩn sau đó đánh giá hiệu quả sau 1 tiếng đồng hồ. Thí nghiệm được lặp lại nhiều lần bằng cách tăng nồng độ dầu cần sa lên. Các loại kháng sinh như rifampicin, kanamycin, erythromycin, vancomycin và colistin cũng được thử nghiệm cùng lúc. Kết quả cho thấy liều thấp cho phép giảm sản sinh OMV trung bình 73%, trong khi liều lớn chỉ giảm được 54%.
Các chuyên gia đã cảnh báo rất nhiều về việc vi khuẩn kháng kháng sinh là mối đe họa rất lớn đến nền y học hiện đại. Việc dùng thuốc không đúng hoặc sử dụng không cần thiết làm vi khuẩn học được cách thích nghi và kháng luôn thuốc kháng sinh. Hơn thế nữa, nhiều loại thuốc kháng sinh vẫn không được phát triển thêm.
Thống kê mới nhất cho biết ở Anh có khoảng 5.000 người chết do siêu khuẩn và 700.000 người trên thế giới ra đi mỗi năm vì nhiễm trùng kháng thuốc.
Việc ức chế sản sinh OMV mở ra hướng mới cho phép tiêu diệt vi khuẩn dễ dàng hơn và đương nhiên vẫn cần những thử nghiệm để phát triển thêm.
Tiến sĩ Sigrun Lange, người thực hiện công trình thử nghiệm và nghiên cứu này đã thành công bước đầu. Trước mắt có thể hình dung sẽ sử dụng dầu cần sa kết hợp với thuốc kháng sinh để giảm đi tình trạng kháng kháng sinh.
Tin Hot Trong Ngày
- Top 4 nhóm người không nên ăn mít
- Top 5 thực phẩm có hại cho hệ tiêu hóa
- Khói nhang, hương trầm có hại hay không
- Cách tự làm trà vỏ vải vỏ nhãn
- Ăn khuya thật sự là thói quen không tốt
- Top 6 thực phẩm cần tránh khi bị cảm
- 5 Loại thực phẩm tốt cho não bộ
- Không nên tùy tiện ăn dứa giảm cân
- Ba kích bổ tuy nhiên không phải ai sử dụng cũng phù hợp
- Cẩn thận ngộ độc nấm
- Tuyp người không nên ăn nhiều bột yến mạch
- Top 6 chất dinh dưỡng là “kẻ thù” của ung thư
- Lưu ý phòng bệnh nếu dùng máy lạnh nơi công sở
- Hai triệu chứng thường thấy ở người mắc Covid-19
- Phương pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả