Đăng ký tài khoản dành cho khách hàng mới
Bạn đã có tài khoản
- Trang chủ
- 10 sai lầm nấu ăn làm bạn tăng cân
10 sai lầm lúc nấu ăn làm cho bạn bị tăng cân
Thói quen ăn uống chiếm vai trò quan trọng trong chiến lược giảm cân của bạn. Nhiều bác sĩ cũng khuyên bạn nên giữ thói quen tự nấu ăn để chủ động hơn trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.
Việc lựa chọn thực phẩm gì và loại bỏ những thực phẩm có hại là điều cần thiết tuy nhiên quy trình chế biến món ăn cũng rất quan trọng. Dưới đây là những sai lầm mà bạn dễ mắc phải khiến bạn khó khăn hơn trong việc giảm cân. Các món ăn nếu kết hợp tùy tiên sẽ làm tăng lượng calo lên rất nhiều.
Món ăn vừa có tinh bột vừa có chất béo
Chất béo và tinh bột là hai chất cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động và giúp bạn khỏe mạnh. Tuy nhiên nếu kết hợp cùng lúc cả hai loại trong cùng một món ăn thì dù ngon vẫn không phải là điều nên làm thường xuyên. Ví dụ nếu bạn có món salad khoai lang và bạn kết hợp thêm dầu vừng hay oliu chẳng hạn. Điều này là không nên vì lượng calo trong món ăn sẽ vượt quá nhu cầu cần thiết.
Cắt giảm lượng lớn năng lượng
Nếu cắt giảm quá nhiều calo thì cơ thể của bạn sẽ bắt đầu dự trữ chất béo càng lâu càng tốt. Do đó bữa ăn nên cân bằng đừng nên cắt giảm quá nhiều calo
Luôn sử dụng dầu thực vật như đậu nành
Những loại dầu đậu nành hay hạt cải thường không phù hợp để chiên rán nhiệt độ cao lý do là thành phần bên trong của những loại dầu này có tính acid tự nhiên và sẽ kết hợp với các thực phẩm khiến bạn tăng cân nhanh chóng hơn.
Dùng muối quá nhiều
Muối luôn được xem là người tình chung thủy với nước. Tuy nhiên chỉ có nước đi theo muối chứ không có chuyện ngược lại. Nếu sử dụng lượng muối nhiều hơn nhu cầu cơ thể, nước sẽ tích trữ lại. Việc này sẽ khiến bạn không giảm cân được. Thói quen sử dụng muỗi nhiều cũng gây ảnh hưởng đến cơ thể.
Không dùng vỉ nướng
Nhiều khi do thói quen nên bạn cũng không chu ý dùng vỉ nướng hay chảo có rảnh mà sử dụng luôn chảo chiên để nướng thịt. Nếu áp dụng cho cá thì có thể không sao tuy nhiên đối với thịt mỡ hoặc gà thì có thể phần mỡ chảy ra sẽ hấp thụ lại trong món nướng của bạn.
Luôn đảm bảo không có chất béo trong món ăn của mình
Chất béo khá cần thiết để cơ thể sản sinh hormone giúp kiểm soát chất béo và tăng trao đổi chất. Do đó bạn không nên loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi món ăn của mình trừ khi món ăn đó đã có quá nhiều bột đường.
Sử dụng ngũ cốc quá nhiều
Ngũ cốc cung cấp một lượng lớn chất xơ và bột đường cùng những vitamin. Nếu sử dụng lượng lớn ngũ cốc sẽ khiến bạn dễ dàng tích mỡ. Chẳng hạn trong bữa ăn của bạn vừa có cơm chiên, mì xào và bắp nướng chẳng hạn. Ngũ cốc là cần thiết nhưng nên kết hợp hợp lý, bạn có thể thêm nhiều món rau để cung cấp vitamin và chất xơ.
Sử dụng gia vị
Món ăn cần ngon và cân bằng, do đó bạn nên sử dụng gia vị hợp lý. Một lượng đường hay nước mắm quá nhiều sẽ không tốt. Nhưng nếu món ăn không vừa miệng thì bạn cũng sẽ khó lòng theo đuổi đam mê giảm cân lâu dài. Cần dùng gia vị hợp lý, không quá lạm dụng và nên tìm ra công thức phù hợp nhất.
Sử dụng nhiều nguyên liệu chế biến sẵn
Thực phẩm thường sẽ thêm nhiều năng lượng qua một lần chế biến. Ví dụ đậu hũ chiên lên sau đó xào lên sẽ có nhiều calo hơn đậu hũ trắng. Do đó nên hạn chế dụng thực phẩm đã qua chế biến tiếp tục chế biến lại một lần nữa.
Nấu tất cả mọi thứ
Nấu ăn là tốt tuy nhiên kết hợp với thực phẩm tươi sống cũng là biện pháp tuyệt vời vừa làm tăng hương vị vừa góp phần giúp bạn giảm cân. Nên sử dụng thực phẩm sống thường xuyên . Nếu bạn có thói quen ăn vặt thì có thể thay thế bằng cách dùng trái cây , như thế sẽ tốt hơn rất nhiều.
Tin Hot Trong Ngày
- Vì sao ngô có khả năng giúp giảm mỡ máu
- Top 5 lợi ích tuyệt vời đến từ hạt điều
- Top 4 nhóm người không nên ăn mít
- Top 5 thực phẩm có hại cho hệ tiêu hóa
- Khói nhang, hương trầm có hại hay không
- 4 Nhóm người dễ bị ngộ độc khi ăn cua đồng
- Ăn khoai lang có giảm cân không?
- 7 Thực phẩm càng ăn càng đói càng xấu
- Ăn khuya thật sự là thói quen không tốt
- Top 6 thực phẩm nếu dùng nhiều sẽ hại cho thận
- Top 6 thực phẩm cần tránh khi bị cảm
- 5 Loại thực phẩm tốt cho não bộ
- Không nên tùy tiện ăn dứa giảm cân
- Cẩn thận ngộ độc nấm
- Nguyên tắc dinh dưỡng “vàng” của WTO