Đăng ký tài khoản dành cho khách hàng mới
Bạn đã có tài khoản
- Trang chủ
- Phân biệt gói hút ẩm và gói hút oxy
Gói hút ẩm và gói hút oxy đều là những gói thường thấy trong các hộp bánh và hoa quả sấy khô. Thông thường chúng ta thường rất dễ nhầm lẫn hai tên gọi này với nhau và đều gọi chung là gói hút ẩm. Điều này không lạ vì từ hình dáng cho đến mục đích sử dụng của chúng cũng tương tự nhau. Trong thực tế thì người dùng cũng không quan tâm lắm về sự nhầm lẫn tên gọi này. Tuy nhiên nếu bạn là chủ xưởng hoặc doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng chất chống ẩm mốc cho thực phẩm thì cần hiểu rõ để sử dụng chính xác với nhu cầu của mình.
Gói hút oxy khác gói hút ẩm ở điểm nào?
Trước khi phân tích sự khác biệt cần phải định nghĩa rõ ràng lại gói hút ẩm và gói hút oxy là gì?
Gói hút ẩm
Với thành phần bên trong phổ biến là silicagel ( Xem thêm cấu tạo gói hút ẩm silicagel). Gói chống ẩm có công dụng chủ yếu là khử đi hơi ẩm xuất hiện trong môi trường đóng gói. Ngoài silicagel thì cũng vẫn còn nhiều chất liệu có khả năng khử đi hơi ẩm như bột muối, đất sét clay.
Gói hút ẩm phù hợp sử dụng cho các thiết bị điện tử, may mặc, quần áo, giày dép, túi xách. Ngoài ra thì cũng phù hợp sử dụng trong y khoa và thực phẩm sấy khô.
Gói hút oxy
Gói hút oxy có công dụng chính là khử đi phần oxy tồn đọng trong môi trường kín. Khác với gói hút ẩm, thành phần bên trong của gói khử oxy lại là bột sắt. Bột sắt khi kết hợp với oxy sẽ tạo thành hợp chất. Nhờ vậy mà khí oxy bị khử mất trong hộp đóng gói. (Xem thêm cấu tạo gói hút oxy)
Gói khử oxy phù hợp sử dụng cho các loại bánh, đậu phộng, hạt điều. ( nếu sản phẩm có nhiều dầu mỡ thì nên chọn loại gói hút oxy chịu dầu. Nhờ có gói hút oxy mà thực phẩm không lo bị oxy hóa.
Sự khác biệt
Gói hút oxy | Gói hút ẩm | |
Tên tiếng anh | Oxygen Absorber | Desiccant |
Hình dạng | Gói nhỏ | Gói nhỏ hoặc túi lớn |
Công dụng chính |
Khử oxy giúp thực phẩm không bị biến đổi mùi vị do oxy hóa Giảm thiểu nồng độ oxy giúp vi sinh vật, nấm mốc không phát triển được |
Giúp sản phẩm không bị ẩm ướt, gỉ sét Giảm tình trang bị ẩm mốc cho thực phẩm, quần áo, giày dép |
Có thể thấy cả hai loại đều có thể dùng trong bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên điểm khác biệt ở đây là gói hút oxy sẽ giúp thực phẩm không bị oxy hóa. Thông thường các loại chất béo và các chất dinh dưỡng khác sẽ rất dễ bị oxy hóa làm cho thực phẩm bị biến đổi hương vị hoặc biến chất hoàn toàn.
Nếu doanh nghiệp của bạn sản xuất bánh mứt chứ không phải hoa quả sấy khô thì nên xem xét sử dụng gói hút oxy. Sản phẩm sẽ được bảo quản triệt để hơn, không bị thay đổi hương vị.
Tuy nhiên nếu cần sử dụng cho mục đích khử ẩm các loại thuốc, dược phẩm thì nên sử dụng gói hút ẩm. Gói chống ẩm silicagel lành tính và không tác dụng với các thành phần khác của thuốc.
Gói hút ẩm silicagel hút ẩm nhanh và cũng không chứa các chất gây mòn hay gỉ sét các sản phẩm điện tử. Nên nếu doanh nghiệp bạn cần khử ẩm cho máy móc, linh kiện thì nên sử dụng loại hút ẩm silicagel này.
Bạn đọc có thể xem bảng tóm tắt ở trên để thấy được sự khác biệt giữa gói hút ẩm và gói hút oxy để có thể phân biệt và sử dụng phù hợp. Trong trường hợp vẫn chưa rõ ngành hàng của mình cần sử dụng gói chống ẩm hay khử oxy có thê liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chính xác Hotline: 0903.999.521.