Đăng ký tài khoản dành cho khách hàng mới
Bạn đã có tài khoản
- Trang chủ
- Tiêu chuẩn gạo xuất khẩu
Tiêu chuẩn gạo xuất khẩu của Việt Nam
Tiêu chuẩn cũng như những điều kiện liên quan về xuất khẩu hạt gạo Việt Nam sang thị trường Mỹ, Hàn, Nhật và các thị trường khác luôn được những doanh nghiệp quan tâm. Và nếu như bạn đang phụ trách mảng này hay đang có nguyện vọng xây dựng một doanh nghiệp cung ứng gạo ra các thị trường thì càng phải quan tâm về những tiêu chuẩn của gạo xuất khẩu cũng như điều kiện kinh doanh.
Theo nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo thì bạn có thể tham khảo như sau.
Điều kiện kinh doanh
Các điều kiện để thương nhân có thể kinh doanh xuất khẩu gạo là:
Phải có tối thiểu một kho chứa gạo, thóc phù hợp theo những quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật do cơ quan có thẩm quyền ban hành theo quy định.
Có tối thiểu một hệ thống cơ sở xay sát hoặc cơ sở chế biến thóc gạo teo quy chuẩn.
Thương nhân đã có giấy chứng nhận kinh doanh xuât khẩu gạo không được cho thuê lại kho chứa, cơ sở xay sát.
Ngoài ra đối với các mặt hàng gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo tăng cường vì chất dinh dưỡng thì không cần phải đáp ứng các quy định nêu trên. Khi thực hiện thủ tục hải quan cho những loại này thì chỉ cần xuất trình bản sao có chứng thực văn bản xác nhận hoặc chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền hoặc chứng thư giám định do tổ chức giám định cấp theo quy định.
Kiểm tra điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo
Thương nhân tự kê khai hồ sơ đề nghi cấp giấy chứng nhận xuất khẩu gạo và tự chịu mọi trách nhiệm về nội dụng đã kê khai.
Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và cơ quan liên quan tổ chức hậu kiểm kho chứa, cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo để đáp ứng điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo trên địa bàn của thương nhân sau khi thương nhân được cấp Giấy chứng nhận.
Trong 5 ngày làm việc, tính từ ngày kết thúc việc kiểm tra, Sở Công Thương báo cáo Bộ Công Thương về kết quả kiểm tra bằng văn bản, đề xuất biện pháp xử lý vi phạm (nếu có) và gửi kèm theo biên bản kiểm tra.
Như vậy việc đầu tiên là doanh nghiệp cần phải làm các thủ tục như các bước nêu trên để có được giấy chứng nhận kinh doanh xuất khẩu. Nếu công ty bạn là doanh nghiệp mới thành lập thì cần đọc kỹ và tìm hiểu thêm những quy định liên quan ở những bước trên. Còn nếu doanh nghiệp bạn đã có giấy chứng nhận rồi thì có thể tiếp tục phần tiếp theo.
Nếu có những điểm chưa rõ thì bạn nên đọc kỹ nghị định 107/2018/NĐ-CP
Nên tập trung vào chất lượng hạt gạo xuất khẩu
Hiện tại thì các doanh nghiệp nước ta chỉ mới chạy đua theo kiểu " anh làm nhiều thì tôi làm nhiều hơn". Nếu xét về lý thì đúng vì sản lượng tăng thì doanh số cũng sẽ tăng theo. Nhu cầu sử dụng gạo trên thế giới rất lớn nên không thể nào xuát hiện tình trạng ế hàng được.
Tuy nhiên mỗi thị trường sẽ có những tiêu chuẩn nhập khẩu khác nhau. Và các thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Châu Âu luôn thách thức các doanh nghiệp Việt. Hiện tại mô hình sản xuất gạo của Việt Nam vẫn theo hướng các hộ nông dân nhỏ lẻ. Trong khi các doanh nghiệp chịu đầu tư các trang thiết bị hiện đại lại không cao.
Vì thế mà hạt gạo nước ta rất dễ tồn dư nhiều các loại phân bón, thuốc kháng sinh hoặc thuốc trừ sâu làm giảm chất lượng cũng như giá tri hạt gạo. Nếu bạn là doanh nghiệp mới thì cần phải quan tâm đến quy trình GAP để đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn trước sau đó mới xem xét đến yếu tố ngon dở của từng loại hạt gạo. Gạo có ngon, thơm mà tồn dư chất hóa học thì sẽ không xuất khẩu được do quy định của các nước rất nghiêm ngặt về vấn đề này.
Phân loại các loại hạt gạo xuất khẩu
Vấn đề phân loại hiển nhiên sẽ có phần phân loại các giống gạo, tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết có hạn chúng tôi sẽ không đi sâu vào phần này mà tập trung vào phân loại gạo thành phẩm.
Để dễ quan sát thì bạn có thể tham khảo bảng sau để đối chiếu với những thành phẩm hiện có của doanh nghiệp mình. Lưu ý đây chỉ là bảng tham khảo nhằm giúp các bạn và các doanh nghiệp mới nắm được tổng quan các loại hạt gạo thành phẩm sau khi xay xát.
Gạo trắng hạt dài Việt Nam 5%, 10%, 15% và 25% tấm.
- Tấm: |
5% |
10% |
15% |
25% |
max |
- Tạp chất: |
0.1% |
0.2% |
0.2% |
0.5% |
max |
- Hạt phấn: |
6% |
7% |
7% |
8% |
max |
- Đỏ & sọc đỏ: |
2% |
2% |
5% |
7% |
max |
- Hạt vàng: |
0.5% |
1% |
1.25% |
1.5% |
max |
- Hạt hỏng: |
1% |
1.25% |
1.5% |
2% |
max |
- Hạt non: |
0.2% |
0.2% |
0.2% |
1.5% |
max |
- Thóc: |
2 |
8 |
10 |
15 |
Hạt /kg |
- Độ ẩm: |
14% |
14% |
14% |
14% |
max |
Gạo nếp Việt Nam hạt trung bình 10% tấm, tách mầu.
Hạt vỡ (cơ sở 2/3) |
Tối đa |
10% |
Độ ẩm |
Tối đa |
14% |
Tạp chất |
Tối đa |
0,2% |
Hạt đỏ& sọc đỏ |
Tối đa |
0,5% |
Hạt hư hỏng,hạt vàng |
Tối đa |
4% |
Thóc lẫn (hạt/kg) |
Tối đa |
10 |
Độ dài Trung Bình của hạt nguyên |
Tối thiểu |
5,8 mm |
Gạo trắng lấn |
Tối đa |
5% |
Mức độ xay xát tốt, có tách mầu |
Vụ mùa Đông xuân |
Gạo nàng hoa Việt Nam 5% tấm xuất khẩu tách mầu và đánh bóng 2 lần.
Tấm(cơ sở ¾) tối đa |
5% |
Nếp (tối đa) |
0,5% |
Hạt bạc bụng(cơ sở 3/4) tối đa |
3% |
Tạp chất (Tối đa) |
0,1% |
Hạt vàng (tối đa) |
0,5% |
Hạt non(Tối đa) |
0,1% |
Hạt đỏ& sọc đỏ (tối đa) |
0,3% |
Độ ẩm (Tối đa) |
14% |
Hạt hư hỏng(tối đa) |
0,25% |
Vụ mùa Đông xuân |
|
Thóc lẫn (hạt/kg) tối đa |
7 |
Đánh bóng 2 lần, tách mầu |
|
Độ dài TB của hạt nguyên(tối thiểu) |
6,8 mm |
Mức độ xay xát |
Tốt |
Gạo hạt dài KDM Việt Nam tách mầu 100%, đánh bóng 2 lần.
|
|
Hạt bạc bụng(3/4 cơ sở)tối đa |
2.5% |
Tấm (tối đa) |
5% |
Mức độ xay xát |
Xay xát kỹ |
Độ ẩm(tối đa) |
14% |
Vụ mùa |
Vụ 2015 |
Tạp chất(tối đa) |
0,1% |
Hạt hỏng (tối đa) |
0.25% |
Hạt vàng(tối đa) |
0,3% |
Nếp lẫn (tối đa) |
1.0% |
Hạt thóc (tối đa) |
2hat/kg |
Hạt đỏ/Sọc đỏ (tối đa ) |
0.5% |
Đánh bóng 2 lần tách mầu 100% |
Độ đồng nhất(tối thiểu) |
90% |
Gạo hạt dài Việt Nam 100% tấm.
Độ dài TB hạt nguyên (tối thiểu) |
6,2mm |
Tấm C1 (tối đa) |
5% |
Hạt nguyên(10/10) (tối đa) |
1% |
Độ ẩm(Tối đa) |
14% |
Hạt vỡ 8/10 đến 10/10(tối đa) |
4% |
Tạp chất & thóc(Tối đa) |
0,5% |
Hạt vỡ 6,5/10 đến 8/10(tối đa) |
15% |
Hạt bạc bụng(Tối đa) |
15% |
Hạt vỡ 3/10 đến 6,5/10(tối thiểu) |
75% |
Vụ mùa |
|
Xay xát : Tấm thu được từ xay xát và đánh bóng gạo 5% &10% |
|
Không có côn trùng sống, không lẫn tạp chất & kim loại. Gạo theo tiêu chuẩn gạo Việt Nam XK & theo mẫu. |
Tin Hot Trong Ngày
- TPHCM thành lập trung tâm kiểm tra chất lượng ô tô nhập khẩu
- Phí LSS là gì, mức thu bao nhiêu và bên nào trả?
- Thực hư Tiki và Sendo chuẩn bị sát nhập
- Tiêu chuẩn xuất khẩu hạt điều
- Dùng nước gạo rửa mặt có tốt không
- Diêm Thống Nhất ngừng sản xuất
- Doanh nghiệp Mỹ rời khỏi Trung Quốc
- Vinmart sáp nhập với Masan
- Thu tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi lươn
- 7 lý do nhà giá rẻ chả ai thèm mua
- Người giàu có khả năng cứu trái đất khỏi biến đổi khí hậu
- 5 thành viên vừa rút khỏi liên minh tiền điện tử Libra của Facebook
- Lượng xe Hyundai bán ra tăng cao tháng 9 vừa qua
- Sản lượng sữa Việt Nam lọt Top châu Á
- Thị trường xe hơi Việt 20 tỷ USD và nguy cơ bị thôn tính